Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để sử dụng an toàn nếu không muốn bị ảnh hưởng tới chức năng sinh sản trong tương lai.

1 Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

 thuoc tranh thai khan cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai có thể được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phương pháp tránh ngừa thai bị thất bại. Biện pháp này thường được dành riêng cho các tình huống cụ thể và không phải là một phương pháp ngừa thai thông thường.

Trường hợp sử dụng khẩn cấp bao gồm như bị hãm hiếp, bị rách hoặc trượt bao cao su khi quan hệ tình dục, hoặc thiếu hai hoặc nhiều viên thuốc tránh thai hàng ngày trong chu kỳ tránh thai một tháng.

Tránh thai khẩn cấp không bảo vệ sẽ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc dùng để sảy thai. Tuỳ thuộc vào nhãn hiệu và liệu lượng của thuốc, có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hoặc 2 viên.

>>> Xem thêm: Thuốc trị xuất tinh sớm hiệu quả nhất ?

2 Cơ chế ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc có chứa hormone nữ cụ thể gọi là levonorgestrel, hoạt động bằng cách gây tác động đến các hoạt động bình thường của màng nhầy cổ tử cung, nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng tiếp cận tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung.

Hiệu quả của nó phụ thuộc vào thời gian uống sớm hay uống muộn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Vì thế, thuốc càng được uống sớm càng tốt và tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ dẫn, nó có thể giảm khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp – Ella có thể hiệu quả lên đến 120 giờ sau quan hệ không an toàn. Thuốc cũng được dùng dưới dạng một viên trong một liều.

3 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần/tuần có sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp hoàn hảo để tránh thai cho các trường hợp giao hợp không an toàn. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian có thể gây hậu quả nặng nề và làm giảm hiệu quả khả năng tránh thai.

Bên cạnh đó, ở một số người uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hoặc thời gian sử dụng cách nhau giữa hai lần rất ngắn chẳng hạn như uống thuốc tránh thai 2 lần 1 tuần có thể gây ra các nguy cơ vô sinh cho phụ nữ.

4 Những nguy hiểm nếu “lạm dụng” thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày bằng đường uống. Trong trường hợp thuốc gây nôn mửa xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống một liều nên lặp lại liều này một lần nữa. Bên cạnh đó, không nên sử dụng thuốc chống nôn thường xuyên trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra các hạn chế phát triển và rụng trứng. Ngoài việc gây ra các tác dụng phụ, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các bệnh có nguy cơ cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như niêm mạc tử cung bị teo, niêm mạc tử cung mỏng khiến cho trứng không thể làm tổ được…

5 Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn cho sức khỏe

 svg 3E

Như HealthSK đã nhắc tới ở phần trên, về vấn đề sử dụng sai cách hay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy, nếu cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, đồng thời cần được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết Cách quan hệ tránh có thai nào an toàn nhất? để lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Kết luận

HealthSK mong rằng với nội dung trên sẽ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua :
Chào anh chị, anh chị đang cần hỗ trợ về vấn đề gì ạ?
Chuyên gia tư vấn