Khi gặp tình trạng tinh trùng có những hạt nhỏ, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Nhưng vì là vấn đề khó nói nên đôi khi nam giới sẽ chủ quan bỏ qua. Vậy đây có phải là một dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục hay không? Liệu điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới? HealthSK sẽ giúp người đọc giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây!

Tinh trùng có những hạt nhỏ là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Tinh trùng và tinh dịch có khác nhau?

Tinh trùng có những hạt nhỏ
Tinh trùng

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ và phân biệt được:

  • Tinh trùng: là những tế bào có trong tinh dịch đóng vai trò trong sinh sản ở nam giới. Chúng có kích thước rất nhỏ và không thể nhìn bằng mắt thường. Soi qua kính hiển vi sẽ thấy có hình dạng giống nòng nọc.
  • Tinh dịch: là loại dịch nhày có màu trắng đục. Tinh dịch được phóng ra lúc nam giới đạt cực khoái hay còn gọi là xuất tinh.

Tinh trùng tuy không thể đánh giá bằng mắt thường. Nhưng nhờ vào những bất thường của tinh dịch ta có thể nhận biết được dấu hiệu và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tinh dịch có dấu hiệu bất thường

Tinh trùng có những hạt nhỏ
Tinh trùng có những hạt nhỏ

Kết cấu

  • Tinh dịch vón cục: Đây có thể là biến chứng của bệnh nhiễm khuẩn ở của các cơ quan tạo ra tinh dịch. Nguyên nhân: Đường dẫn tinh viêm dẫn đến các tế bào, xác tinh trùng đã chết bị đọng lại. Môi trường thay đổi khiến một số protein, muối khoáng trong tinh dịch có hiện tượng kết tủa.
  • Tinh dịch giống nước: Tinh dịch luôn có độ dính, nhớt. Nếu chúng loãng hoặc màu như nước lã (thể tích ít) chứng tỏ đã xuất hiện sự bất thường về chất lượng lượng và số lượng tinh trùng. Hoặc không đủ các dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng. Ở trường hợp này, cần đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng.
  • Tinh dịch bị đông đặc: Sau khi xuất tinh từ 20 tới 30 phút, tinh dịch sẽ loãng dần ra và bớt dính hơn. Tinh trùng sẽ bị đông thành từng mảng. Nếu không được vệ sinh, có thể sẽ bị kết thành dịch đặc giống như thạch. Đây là hiện tượng rất bình thường. Tinh dịch bị đông chỉ bất thường khi xuất hiện sự tình trạng vón thành từng cục nhỏ sau khi xuất.

Màu sắc

  • Tinh dịch màu có màu vàng hoặc xanh: Nhiễm trùng chính là nguyên nhân phổ biến làm cho tinh dịch có màu vàng hoặc vàng xanh, dẫn đến ra bệnh viêm tuyến tiền liệt. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo hoặc lậu. Đôi khi kèm cả mủ, tinh hoàn sưng to, đau và lan sang vùng bẹn.
  • Tinh dịch màu nâu: Nếu trong tinh dịch có những vón nhỏ màu nâu thì có thể là do lẫn máu. Nếu không kèm theo đau bụng; ngứa rát và tức ở dương vật hoặc tinh hoàn thì đó có thể chỉ là những tổn thương đơn thuần. Còn khi gặp hiện tượng này nhiều khi xuất tinh, những vón màu nâu ngày càng nhiều hơn về số lượng, đậm hơn thì rất có thể là triệu chứng của bệnh về đến đường tiết niệu. Ngoài ra còn có thể dương vật bị tổn thương.
  • Tinh dịch lẫn máu: Nếu nam giới bị xuất huyết trước khi xuất tinh thì phần tinh dịch sẽ có màu đỏ đậm. Nguyên nhân có thể do vỡ mạch máu nào đó bên trong các bộ phận sinh dục…mà rất có thể đã mắc bệnh viêm mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, polip niệu đạo. Xuất tinh ra máu cũng có thể có khả năng tự khỏi. Tuy nhiên, khi tình trạng chảy máu lặp lại thường xuyên thì rất có thể sẽ là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Kết luận

Màu sắc cũng như kết cấu tinh dịch bình thường được đảm bảo khi phái mạnh có lối sống sinh hoạt lành mạnh như:

✔ Chế độ ăn uống đủ chất

✔ Có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp

✔ Không sử dụng chất kích thích

✔ Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng

Lưu ý: Nam giới nên đều thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe đặc biệt là với hệ sinh sản. Nếu như xuất hiện bất thường cần tìm tới các cơ sở y tế đáng tin cậy để được chẩn đoán và điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua :
Chào anh chị, anh chị đang cần hỗ trợ về vấn đề gì ạ?
Chuyên gia tư vấn