Khả năng có thai khi bạn quan hệ xong có kinh nguyệt?

Câu trả lời là CHẮC CHẮN KHÔNG. Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra có nghĩa là trứng của bạn không được thụ tinh, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thai.

Lý giải quan hệ xong có kinh nguyệt thì không có thai

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Việc người phụ nữ có mang thai hay không phụ thuộc vào việc tinh trùng có gặp được trứng không. Khi tinh trùng gặp trứng, quá trình thụ thai mới xảy ra. Và trong chu kỳ kinh nguyệt, chỉ có một vài giai đoạn thì quá trình này mới có thể xảy ra. Trước hết HealthSK sẽ cung cấp cho các bạn các giai đoạn phát triển của trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Gồm 3 giai đoạn:

quan hệ xong có kinh nguyệt
Chu kỳ hành kinh gồm 3 giai đoạn

Giai đoạn nang trứng

  • Được tính từ ngày đầu tiên khi ra máu kinh, cũng là ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt mới. Và kéo dài khoảng 2-7 ngày.
  • Dưới sự thay đổi của các hormone FSH và LH, khoảng 20 nang trứng (hay còn gọi là nang noãn) trong buồng trứng phát triển. Các nang noãn phát triển mạnh mẽ.
  • Cuối giai đoạn này, quá trình chọn lọc nang noãn diễn ra, vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ. Sự chọn lọc này sẽ đào thải các nang noãn yếu, chọn ra một nang vượt trội hơn hẳn so với các nang còn lại.

Giai đoạn rụng trứng

  • Diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Trứng trưởng thành được phóng từ nang trứng vào ống dẫn trứng và di chuyển về phía tử cung.
  • Trứng sau rụng tồn tại được khoảng 24-36h. Đây là giai đoạn vàng để thụ thai.
  • Nếu tinh trùng gặp trứng trong thời gian này, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, trứng sẽ thoái hóa và chết.

Giai đoạn hoàng thể

  • Từ thời điểm rụng trứng cho đến khi kinh nguyệt xảy ra, quá trình này mất khoảng 14 ngày.
  • Sau khi trứng không được thụ tinh và chết đi. Nang trứng còn lại sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoảng thể (hay còn gọi là thể vàng). Lớp niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị làm tổ không đón được phôi sẽ mỏng dần và bong ra tạo thành máu kinh.
  • Nam và nữ quan hệ trong thời điểm này sẽ không mang thai. Đây còn gọi là thời kỳ an toàn. Đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh đều đặn thì có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai. Tuy nhiên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ khoảng 80%.

Như vậy, có thể khẳng định: khi nữ giới có kinh nguyệt thì CHẮC CHẮN quá trình thụ thai đã không diễn ra.

Đừng nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

quan hệ xong có kinh nguyệt
Đừng nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo báo hiệu trứng đã được thụ tinh, xảy ra khi phôi thai làm tổ ở tử cung, khoảng từ 8-12 ngày sau khi thụ tinh. Nhiều chị em dễ nhầm lẫn máu báo thai và máu kinh nguyệt. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai loại này.

Máu báo thai Máu kinh nguyệt
Màu sắc Hồng nhạt, đỏ tươi hoặc nâu đậm Màu đỏ thẫm hoặc đỏ sậm hơn
Tính chất Dạng đốm đỏ, không có dịch nhầy, mảnh vụn hay cục máu đông. Không có mùi hôi. Hơi loãng, kèm theo cục máu đông, mảnh vụn từ niêm mạc tử cung bong ra, dịch nhầy. Mùi hơi tanh giống mùi máu.
Lượng máu ra Thường rất ít, từ 1-2 giọt, kéo dài từ 1-2 ngày Thường ồ ạt với số lượng lớn, nhiều vào những ngày đầu và giảm dần trong những ngày sau, kéo dài khoảng 3-5 ngày
Thời gian xuất hiện Sau khoảng 8-12 ngày sau khi trứng được thu tinh Thường theo chu kỳ, từ 21-35 ngày
Triệu chứng khác Không phải ai cũng có hiện tượng này. Một số người còn đi kèm đau bụng nhẹ. Nếu máu báo thai đi kèm đau bụng dữ dội, sốt, chóng mặt thì chị em nên đi thăm khám ngay. Ngoài ra máu kinh, nhiều chị em có thêm các triệu chứng khác như: đau bụng dữ dội, chóng mặt, táo bón, tâm trạng thay đổi, mỏi lưng.

Mối quan hệ giữa khả năng mang thai và chu kỳ kinh nguyệt – Một vài câu hỏi thường gặp

Khả năng mang thai của người phụ nữ gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, rất nhiều người thắc mắc về khả năng mang thai khi quan hệ trước hay sau kỳ kinh. HealthSK sẽ đưa ra một số câu trả lời nhanh giúp bạn giải đáp. Lưu ý là các câu trả lời chỉ đúng với những người có chu kỳ kinh đều đặn và từ 26-32 ngày, thời gian hành kinh từ 3-5 ngày.

Khả năng mang thai Khả năng thấp Có thể Khả năng rất cao
14 ngày trước X
10 ngày trước X
5-7 ngày trước X
2 ngày trước X
1 ngày trước X
Trong kỳ kinh nguyệt X
1 ngày sau X
2 ngày sau X
5-7 ngày sau X
10 ngày sau X
14 ngày sau X

Tổng kết

Qua bài viết này, HealthSK hy vọng rằng bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?”. Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG THỂ. Tuy nhiên nhiều chị em nhầm lẫn máu kinh nguyệt là máu báo thai nên cần chú ý phân biệt rõ hai loại máu này. Để chắc chắn việc mình có mang thai hay không các chị em có thể sử dụng que thử thai hoặc tới các cơ sở thăm khám chuyên khoa để được xác định chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua :
Chào anh chị, anh chị đang cần hỗ trợ về vấn đề gì ạ?
Chuyên gia tư vấn