Sự đa dạng về giá là một xu thế tất yếu của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ của thương mại điện tử. Sự nhập nhằng giữa hàng chính hãng và trôi nổi cùng việc quản lý không đủ nghiêm ngặt ở một số kênh TMĐT càng khiến cho tình trạng loạn giá diễn ra phổ biến hơn. Chính vì lý do này, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu chính tắc luôn rất khó khăn cạnh tranh giá với hàng xách tay, hàng giả, hàng nhái.

Các sản phẩm rao bán tràn lan trên mạng với giá rẻ vô cùng, thậm chí chỉ bằng một nửa, một phần ba so với giá bán của các đơn vị nhập khẩu chính tắc. Ông Khánh cho biết với mức giá như vậy, khó có thể đảm bảo đó là hàng “chuẩn” về chất lượng.

Vấn đề đáng nói ở đây, vì mối lợi về giá, người tiêu dùng có thể gặp rủi ro khi mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc đội lốt hàng chính hãng chỉ bằng thủ đoạn mượn hình ảnh sao chụp hồ sơ công bố, dễ dàng lọt qua khâu kiểm tra lỏng lẻo của các kênh TMĐT và đánh lừa người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng trôi nổi không chỉ trốn thuế, không phải qua bất kỳ khâu kiểm định chất lượng nào, lại “ăn theo” hoạt động truyền thông quảng cáo của hàng chính hãng nên giá rẻ là đương nhiên, nhưng ai dám đảm bảo chất lượng cho loại hàng này?! Đó là nghịch lý hàng trôi nổi tuy được biết đến như “sản phẩm bảo vệ sức khỏe” không những không tốt cho sức khỏe mà còn mang tai họa cho người tiêu dùng. Đúng là “tiền mất tật mang”!

Lợi ích khi mua hàng nhập khẩu chính hãng

Thực tế, hàng trôi nổi là một vấn nạn mà các doanh nghiệp chân chính phải đối mặt, đặc biệt khi kinh doanh online nở rộ tự phát như hiện nay rất khó để quản lý và xử lý triệt để. Người tiêu dùng phải biết cách tự bảo vệ, chọn mua hàng chính hãng từ các điểm bán tin cậy của các Hệ thống cửa hàng có uy tín với cam kết bảo hành chất lượng sản phẩm, chế độ chăm sóc khách hàng lâu dài và hồ sơ pháp lý của sản phẩm bán ra nghiêm túc. Người tiêu dùng thông thái nên biết yêu cầu điểm bán cung cấp thông tin pháp lý về hàng chính hãng, chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

“Các sản phẩm có chất lượng, nổi tiếng trên thị trường như Sữa non Goodhealth (Colostrum), tinh chất hàu Oyster Plus, viên sụn khớp Joint Active UCII, tinh dầu hoa anh thảo EPO…được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Công ty CP Goodhealth Việt Nam, người tiêu dùng nên mua trực tiếp tại các Hệ thống nhà thuốc và cửa hàng uy tín như FPT Long Châu, Pharmacity, Bibomart, KidsPlaza, Shoptretho…” Ông Khánh cho biết.

Mua hàng trôi nổi giá rẻ, người tiêu dùng thực sự có lợi? - ảnh 1
Khi mua hàng chính hãng, người tiêu dùng nhận được sự đảm bảo về chất lượng cũng như các ưu đãi từ đơn vị nhập khẩu

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động áp dụng công nghệ mã QR giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng. Ví dụ: tất cả sản phẩm nhập khẩu chính hãng và phân phối bởi Công ty CP Goodhealth Việt Nam đều được dán tem mã QR xác thực nguồn gốc xuất xứ.

Tem xác thực hàng chính hãng (tem mã QR) được dán trên tất cả sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Goodhealth Việt Nam
Tem xác thực hàng chính hãng (tem mã QR) được dán trên tất cả sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Goodhealth Việt Nam

 

Trên tem có mã xác thực (ID) và mã QR ngẫu nhiên và duy nhất, giúp kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thông qua bộ công cụ xác thực: Tổng đài nhắn tin 7039; website: tichdiem.goodhealth.com.vn và Ứng dụng Goodhealth G+ trên Smartphone. Mã QR còn cho phép thực hiện các chương trình khuyến mại, tích điểm chi tiết, chu đáo đến từng khách hàng.

Nguồn: tienphong.vn