Theo thống kê ngành y tế, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam là gần 8% và đang ngày càng trẻ hóa. Đây thực sự là một gánh nặng trong lĩnh vực sản phụ khoa. Câu hỏi: “Hiếm muộn con phải làm sao?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng HealthSK tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

“Hiếm muộn con phải làm sao?” – Xác định chính xác nguyên nhân gây hiếm muộn

Hiếm muộn ngày nay do rất nhiều nguyên nhân, do vợ, do chồng hoặc cả hai. Tỷ lệ nguyên nhân hiếm muộn do vợ và chồng là tương đương nhau. Trước khi tìm đến các phương pháp chữa trị, các cặp vợ chồng cần đi khám xét để xác định nguyên nhân.

Hiếm muộn con phải làm sao
Cần xác định rõ nguyên nhân gây hiếm muộn để có biện pháp điều trị phù hợp

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do chồng

 • Bất thường về tinh trùng: số lượng và chất lượng tinh trùng. Về chất lượng: tinh trùng di động yếu, tinh trùng dị tật, … Về số lượng: tinh trùng ít.
 • Bệnh lý về sinh dục: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, viêm tinh hoàn… Nếu các bệnh lý này không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nguy cơ hiếm muộn.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do vợ

 • Bệnh lý về sinh dục: tắc vòi trứng, không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.
 • Nạo phá thai nhiều lần làm cổ tử cung và thành tử cung tổn thương.

Các nguyên nhân do cả vợ và chồng

 • Suy tuyến sinh dục gây ảnh hưởng đến việc sản sinh nội tiết tố.
 • Biến chứng của các bệnh lý truyền nhiễm: lậu, giang mai, sùi mào gà
 • Lối sống và sinh hoạt không lành mạnh
 • Lạm dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá
 • Thời gian lập gia đình muộn, sinh con muộn hơn so với lứa tuổi quy định.
 • Ảnh hưởng từ môi trường, xã hội: môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, khi thải từ nhà máy – xí nghiệp.

“Hiếm muộn con phải làm sao?” – Các bước tiến y học sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này.

Sau khi xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ có tư vẫn cụ thể về phương pháp điều trị. Dưới đây là những phương pháp hiện đang được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao:

Kích trứng

Đây là biện pháp sử dụng khi trứng không rụng đều hoặc tế bào trứng không phát triển để thụ tinh. Người vợ được sử dụng thuốc uống hoặc tiêm để thúc đẩy quá trình phát triển, chín và rụng trứng. Khi trứng đạt chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ quyết định tiêm hCG để giúp trứng rụng. Đây còn gọi là mũi tiêm rụng trứng.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp nam giới có bất thường về tinh trùng. Hoặc do chất nhờn cổ tử cung của nữ giới làm chết tinh trùng khi thụ tinh. Khi đó những tinh trùng khỏe mạnh, có chất lượng tốt sẽ được chọn lọc kĩ càng để làm sạch rồi bơm trực tiếp vào tử cung bằng ống thông.

Thụ tinh nhân tạo

Là phương pháp dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được thuận lượi nhất. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Phương pháp này dùng một ống thông chuyên dụng, bơm trực tiếp tinh trùng đã được lọc rửa (để lựa chọn những tinh trùng tốt nhất) vào buồng tử cung của người vợ. Phương pháp này giúp làm giảm các yếu tố quá trình mang thai tự nhiên ở cả nam và nữ. Ở nữ giới là các vấn đề như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung. Ở nam giới là các bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Đây là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người vợ. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi được cấy vào tử cung của người vợ. Nếu phôi có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thu jtinh thành công. Phương pháp này thường được áp dụng khi phương pháp IUI đã thất bại.

Hiếm muộn con phải làm sao
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang là tia sáng của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn

Thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

Áp dụng khi các cặp vợ chồng muốn có con khi tuổi cao hoặc cả vợ và chồng đều mắc chứng vô sinh. Cặp vợ chồng có thể xin trứng và tinh trùng tại ngân hàng và thực hiện IVF. Trứng và tinh trùng được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt và được bộ y tế kiểm tra chặt chẽ.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây, các bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn cho câu hỏi “Hiếm muộn con phải làm sao?”. Với sự phát triển của y học, các cặp vợ chồng sẽ được viết tiếp ước mơ làm cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua :
Chào anh chị, anh chị đang cần hỗ trợ về vấn đề gì ạ?
Chuyên gia tư vấn