Hạt cần tây là một trong những dược liệu mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị gout một cách tự nhiên. Với cơ chế đặc biệt, sử dụng hạt cần tây là lựa chọn an toàn và hiệu quả cho những bệnh nhân gout.
Gout & Hạt cần tây
Gout (gút) hay còn gọi là bệnh thống phong là tình trạng viêm khớp mãn tính do sự tích tụ và kết tinh của axit uric trong khớp và mô. Vị trí đau gout phổ biến nhất ở ngón chân cái, nhưng cơn đau gout cũng có thể xuất hiện ở các khớp khác. Khi cơn đau gout xảy ra khiến người bệnh vô cùng khó chịu và khả năng vận động bị ảnh hưởng đáng kể.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong tất cả các bệnh viêm nhiêm, bao gồm cả bệnh gout. Thông qua các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể giảm nồng độ axit uric trong máu và giảm thiểu các cơn đau bùng phát.
Một nguyên liệu trong chế độ ăn uống phổ biến có thể hỗ trợ trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout là cần tây, đặc biệt là hạt cần tây. Nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong hạt cần tây có thể có lợi ích trong việc điều trị gout.
Cách hạt cần tây hỗ trợ điều trị gout
Cần tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bộ phận được nghiên cứu mang lại dược lực học nhiều nhất nằm ở phần hạt cần tây. Hợp chất đáng chú ý nhất trong hạt cần tây bao gồm:
- Luteolin
- 3-n-butylphthalide
- Beta-selinene
Các hợp chất trên đã được nghiên cứu có sự ảnh hưởng lên quá trình hình thành viêm và sản xuất axit uric – nguyên nhân đứng sau các cơn đau bệnh gout.
Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác động của luteolin đối với oxit nitric được tạo ra từ axit uric. Nghiên cứu này cho thấy luteolin có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi chứng viêm do axit uric gây ra trong bệnh gout. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa ở người.
Ngoài ra, luteolin là một flavonoid có thể trực tiếp làm giảm sản xuất axit uric. Trong một nghiên cứu trong ống nhiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy luteolin là một trong những flavonoid có thể ức chế xanthine oxidase – một enzyme xúc tác cho quá trình sản xuất axit uric gây ra gout. Và giảm nồng độ axit uric bằng luteolin có thể làm giảm tần suất bùng phát bệnh gout.
3-n-butylphthalide (3nB) cũng là hợp chất từ hạt cần tây có lợi trong việc hỗ trợ ngăn ngừa bệnh gout. Trong một nghiên cứu cho thấy một số tế bào được tiếp xúc với 3nD đã giảm stress oxy hóa và các chứng viêm. Từ đó có thể thấy hạt cần tây cũng có thê giúp giảm viêm và giảm các cơn đau bệnh gout.
Một nghiên cứu trên cỏ roi ngựa, một loại thảo dược, đã chứng minh đặc tính chống oxy hóa của beta-selinene. Kết quả cho thấy beta-selinene mang nhiều đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những lợi ích này cũng có thể được tìm thấy trong beta-selinene trong hạt cần tây, nhưng nghiên cứu này không nghiên cứu tại cần tây một cách cụ thể.
Bên cạnh đó có một số hợp chất khác trong hạt cần tây có các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, những đặc tính này đặc biệt có lợi trong việc giảm viêm do gout.
Các sử dụng hạt cần tây để điều trị và phòng ngừa bệnh gout
Hầu hết các nghiên cứu về hạt cần tây đều là nghiên cứu trên động vật hoặc nghiên cứu trong ống nhiệm. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau có thể là những bằng chứng tham khảo để kết luận về liều lượng có lợi ở người.
Nghiên cứu hiện tại về hạt cần tây đã cho chứng minh liều lượng như sau sẽ mang lại lợi ích:
- Giảm axit uric huyết thanh và hoạt động chống oxy hóa: 5g/kg
- Giảm nồng độ axit uric: 1000 mg/kg trong 2 tuần
- Ức chế xanthine oxidase: 100 μg/mL
Các nghiên cứu về hạt cần tây, cũng như nhiều nghiên cứu về thuốc có nguồn gốc thực vật, chủ yếu phương thức là chiết xuất từ cồn. Những chiết xuất này được tiêu chuẩn hóa để chứa một tỷ lệ nhất định các hợp chất có lợi, chẳng hạn như luteolin hay 3nB.
Với các tiêu chuẩn khác nhau, liều lượng có thể khác nhau giữa các loại thực phẩm bổ sung. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang lại lợi ích cho bệnh gout từ hạt cần tây:
Natural Factor’s Celery Seed Standardized Extract 85% 3nB
Chứa 75mg hạt cần tây/ 63,75mg chiết xuaatss 3nB mỗi liều dùng. Liều sử dụng được nhãn hàng khuyên dùng là 2 viên mỗi ngày chia hai lần uống. |
|
Goodhealth Celery 12000mg
Mỗi viên chứa 12000mg chiết xuất hạt cần tây nguyên chất. Liều dùng chỉ cần 1 viên duy nhất một ngày. |
|
Solaray’s Celery Seed 505mg
Chứa 505mg mỗi viên. Liều sử dụng được nhãn hàng khuyên dùng là 2 viên mỗi ngày. |
|
Swanson’s Celery Seed 500mg
Chứa 500mg mỗi viên. Liều sử dụng được nhãn hàng khuyên dùng là 3 viên mỗi ngày. |
Bên cạnh đó, người bệnh có thể thêm cần tây vào chế độ ăn để giảm tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn gout cấp. Rau cần tây và nước ép cần tây là một loại thực phẩm lành mạnh nhưng chúng không chứa nhiều hợp chất có lợi như từ hạt cần tây và tinh dầu cần tây. Do đó, để có kết quả tốt nhất người bệnh nên kết hợp sử dụng hạt cần tây trong chế độ ăn để thấy được lợi ích đối với bệnh gout.
Tác dụng phụ của hạt cần tây
Đa số có thể sử dụng hạt cần tây một cách an toàn trong nấu ăn. Tuy nhiên, dùng liều cao chiết xuất hạt cần tây hay thực phẩm bổ sung có thể gây rủi ro ở một số đối tượng.
Nghiên cứu đã chỉ ra hạt cần tây có thể nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai, chính vì thế phụ nữ đang mang thai và trong quá trình cho con bú nên tránh sử dụng hạt cần tây. Ngoài ra, một số người có thể dị ứng với hạt cần tây.
Để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn và để an toàn nhất khi bắt đầu bổ sung một loại thảo dược mới, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự theo dõi.
Tiểu kết
Hạt cần tây có chứa các hợp chất có lợi trong điều trị gout: luteolin hỗ trợ làm giảm nồng độ axit uric và giảm sản xuất oxit nitric gây viêm; 3-n-butylphthalide và beta-selinene đều có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Những lợi ích này có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau gout cấp.
Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung chứa hạt cần tây trên thị trường, tuy nhiên khi người bệnh gặp các triệu chứng đau của bệnh gout thì nên gặp bác sĩ để được thăm khám.
Nguồn: Healthline