Thành phần isoflavones trong đậu nành

Isoflavones là gì?
Isoflavones là gì?

Isoflavone là một loại phytoestrogen (estrogen thực vật) được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành. Gần như tất cả các isoflavone có trong đậu nành đều ở dạng liên hợp glucoside (genistin, daidzin, glycitin).

Isoflavone có cấu trúc tương tự với hormone estrogen trong cơ thể người. Đây là một loại hormone giới tính chính, quyết định các đặc điểm của cơ thể phụ nữ. Estrogen còn là một hormone đóng vai trò quan trọng với hệ sinh sản nữ giới. Tuy nhiên, nó cũng là một loại hormone thiết yếu với cơ thể nam giới.

Con trai uống sữa đậu nành có bị nữ hóa hay không?

Con trai uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Có nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng các sản phẩm từ đầu nành đều chứa rất nhiều protein, chất xơ cùng vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trái lại, cũng có một số nghiên cứu khác chỉ ra những tác dụng phụ của sữa đậu nành.

Lợi ích

Dưới đây là một số lợi ích mà đậu nành có thể đem lại:

  • Giảm huyết áp: Đậu nành thường rất giàu arginine. Đây là một axit amin được cho là có thể làm giảm huyết áp. Một số nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ từ 65–153 mg isoflavone đậu nành hàng ngày có liên quan đến việc giảm huyết áp 3–6 mm Hg ở những người bị huyết áp cao.
  • Hỗ trợ tiểu đường: Theo nguồn từ trường Đại học Massachusetts Amherst, sữa đậu nành giúp làm giảm lượng đường máu. Hơn nữa còn cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho tim mạch: Sữa đậu nành hỗ trợ giảm lượng cholesterol LCL (một loại cholesterol xấu gây ra tắc nghẽn động mạch). Ngoài ra, còn làm tăng cholesterol HDL (đây là loại cholesterol tốt)

Sự thật về việc con trai uống sữa đậu nành bị nữ hóa

Vào năm 2008, một nghiên cứu của Martinez và Lewis đã báo cáo một trường hợp người đàn ông 60 tuổi mắc chứng nữ hóa tuyến vú (gynecomastia). Đi kèm theo đó là nồng độ estrogen tăng cao đáng kể. Nguyên nhân được cho là do tiêu thụ một lượng lớn sữa đậu nành chứa isoflavone. Trong phần mô tả sự việc cho thấy, người đàn ông này đã uống tới 3 lít sữa đậu nành mỗi ngày (cung cấp khoảng 300mg isoflavone). Khi ngưng sử dụng thì cơ thể đã quay trở lại trạng thái bình thường.

Chúng ta đều biết rằng, việc tiêu thụ một loại thực phẩm quá nhiều sẽ đem lại những hậu quả không mong muốn. Ở trường hợp trên, lượng sữa đậu nành mà người đàn ông đã tiêu thụ lớn hơn gấp 9 lần so với một người đàn ông bình thường. Kết luận chỉ ra tác dụng phụ từ những sản phẩm này sẽ xuất hiện khi bạn tiêu thụ ở một lượng lớn bất thường.

Tuy Isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như hormone estrogen, nhưng nghiên cứu cho thấy isoflavone yếu hơn nhiều so với estrogen. Nghiên cứu lâm sàng được đăng tải vào năm 2010, thuộc Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa kỳ, đã đưa ra kết quả rằng họ không phát hiện bất thường nào về việc isoflavone gây ảnh hưởng đến nồng độ testosterone ở nam giới – bất kể tuổi tác.

Kết luận

Qua bài viết này, có thể thấy việc uống sữa đậu nành không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới khi uống ở hàm lượng vừa phải. Vì vậy phái mạnh có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Hàm lượng tiêu thụ an toàn sẽ khoảng 25mg – 50mg isoflavone mỗi ngày. Tương đương khoảng 250ml – 500ml sữa đậu nành nguyên chất. Nếu vượt quá hàm lượng này có thế gây một số tác dụng không mong muốn đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn, … Vì vậy cần lưu ý về hàm lượng tiêu thụ sao cho hợp lý. Đồng thời kết hợp với các chế độ tập luyện cùng lối sống lành mạnh.

Nguồn tham khảo:

1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18558591/

2.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19524224/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ qua :
Chào anh chị, anh chị đang cần hỗ trợ về vấn đề gì ạ?
Chuyên gia tư vấn